新闻电报群www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。新闻电报群包括新闻电报群、Telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡Telegram群组、Telegram中文群组、Telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、Telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。新闻电报群为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Áp lực tích tụ nhưng không được xử lý có thể gây nên những vấn đề về mặt tâm lý. Trong bối cảnh đó, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, thậm chí tìm phương pháp trị liệu là điều cần thiết.

Tuy nhiên, khác với những vấn đề về mặt thể chất, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần gặp nhiều rào cản hơn, bởi tâm lý e ngại ở người bệnh cùng những khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ trị liệu.

Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe tâm lý

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố năm 2022, trong năm đầu tiên của đại dịch Covid-19, tỷ lệ lo âu và trầm cảm trên toàn cầu đã tăng lên 25%. Tuy nhiên, không phải đến khi đại dịch xuất hiện, vấn đề sức khỏe tâm lý, tinh thần mới cần được quan tâm.

Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Ảnh: Unsplash.

Không giống sức khỏe thể chất, vấn đề sức khỏe tâm lý thường khó nhận ra hơn bởi người mắc có xu hướng giấu chuyện mình đang gặp phải. Nguyên nhân là mọi người vẫn chưa có đầy đủ kiến thức về vấn đề này, vẫn còn những ánh nhìn kỳ thị, định kiến với người gặp phải vấn đề tâm lý hay bệnh lý tâm thần.

Tổn thương tâm lý có thể xảy đến với bất cứ ai. Nhiều người, nhiều thế hệ đã trải qua hành trình tự chữa lành vấn đề tâm lý mình gặp phải. Song, mỗi người có quá trình vượt qua tổn thương khác nhau và không phải quá trình nào cũng diễn ra thuận lợi, thậm chí có cả những hệ quả tiêu cực. Khi đó, vai trò của nhà trị liệu tâm lý là rất quan trọng.

Dịch vụ trị liệu tâm lý ở Việt Nam còn khó tiếp cận

Tại Việt Nam, vấn đề sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm. Song, nhiều nơi, đặc biệt là vùng nông thôn, khu vực kém phát triển, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần vẫn chưa được coi trọng, một phần vì người dân chưa đủ kiến thức, phần khác do giá trị vật chất vẫn được đề cao nhiều hơn. Đây là lý do tại những khu vực này, các dịch vụ trị liệu tâm lý chưa xuất hiện hoặc nếu có, cơ sở hạ tầng cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần vẫn vẫn gặp nhiều rào cản. Ảnh: Unsplash.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn về lĩnh vực sức khỏe tâm lý, đặc biệt ở các vị trí như nhà tư vấn, nhân viên công tác xã hội, nhà trị liệu tâm lý... đang thiếu hụt. Số lượng sinh viên trong các chuyên khoa này cũng rất hạn chế.

Cũng trong báo cáo này, UNICEF chỉ ra rằng lĩnh vực sức khỏe tâm lý, tâm thần bị đánh giá thấp hơn so với các vấn đề sức khỏe khác. Điều này một phần xuất phát từ việc vấn đề sức khỏe tâm lý không dễ nhận biết như tổn thương về thể chất dẫn tới việc người bệnh không thực hiện điều trị một cách nghiêm túc.

Tại cuộc họp về hoạt động quản lý bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần tại tuyến y tế cơ sở của Bộ Y tế vào ngày 29/4, riêng đối với hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn giao Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế, Bệnh viện Tâm thần Trung ương, Viện Pháp y phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng chương trình, đề án trình lãnh đạo Bộ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Những nỗ lực này hứa hẹn giúp vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được các đơn vị, cá nhân chú trọng hơn trong tương lai gần.

Allbet Gaming声明:该文看法仅代表作者自己,与www.allbetgame.us无关。转载请注明:新闻电报群:Thách thức trong chăm sóc, trị liệu tâm lý ở Việt Nam
发布评论

分享到:

Game cờ bạc online:Chứng khoán Mỹ phục hồi ngoạn mục, Dow Jones leo dốc hơn 500 điểm
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。